logo
Bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh viện Chợ Rẫy


201B Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TP.HCM
Thứ 2 - Thứ 6 (07:00- 16:00); Thứ 7 (7:00-11:00)
Hỗ trợ đặt khám: 1900 2115
Banner chi tiết bệnh viện

Các dịch vụ

Mô tả

Bệnh viện Chợ Rẫy, với lịch sử lâu đời và quy mô lớn, là một trong những bệnh viện hàng đầu cả nước, thu hút hàng ngàn bệnh nhân mỗi ngày. Đây là một trong các bệnh viện đa khoa trung ương cấp quốc gia phục vụ cả khu vực Nam Bộ, và là nơi mà tất cả các bệnh nhân luôn đặt niềm tin tuyệt đối khi khám chữa bệnh.

Bệnh viện Chợ Rẫy, nằm ở Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh, là một trong các bệnh viện đa khoa trung ương cấp quốc gia phục vụ cả khu vực Nam Bộ. Đây không chỉ là một cơ sở y tế uy tín, mà còn là một trung tâm nghiên cứu y học và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y tế. Bệnh viện Chợ Rẫy thường được người dân tin tưởng và lựa chọn khi cần điều trị.

Giới thiệu tổng quan và lịch sử hình thành của Bệnh viện Chợ Rẫy

Vào năm 1900, Bệnh viện Chợ Rẫy được thành lập tại Sài Gòn với tên ban đầu là Hôpital Municipal de ChoLon. Bệnh viện nằm trong danh sách các cơ sở y tế Pháp thành lập ở Việt Nam sớm nhất, cùng với Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh (1891) và Viện Pasteur Nha Trang (1895). Bệnh viện Chợ Rẫy được xây dựng trên diện tích trên 50,000m2 với các tòa nhà kiểu Pháp, cao 2 tầng, trước đây là nơi tổ chức chợ mua bán của người Hoa, được gọi là chợ Rẫy. Từ đó, tên gọi Chợ Rẫy đã trở nên phổ biến và được sử dụng chính thức cho bệnh viện cho đến ngày nay.

Trong suốt thời kỳ đầu, Bệnh viện Chợ Rẫy đã trải qua nhiều lần thay đổi tên:

 • Năm 1919: Đổi tên thành Hôpital Indigene de Cochinchine.
 • Năm 1938: Đổi tên thành Hôpital Lalung Bonnaire.
 • Năm 1945: Đổi tên thành Hôpital 415 và sau đó tách thành hai phòng khám riêng biệt là Hàm Nghi và Nam Việt.
 • Từ năm 1957, hai phòng khám này đã tái hợp nhất và trở thành bệnh viện Chợ Rẫy, tên gọi hiện tại.

Năm 1971 đến tháng 06/1974, bệnh viện đã trải qua quá trình tái xây dựng trên diện tích 53,000m2 với tòa nhà 11 tầng, biến nó thành một trong những bệnh viện lớn nhất ở Đông Nam Á thời điểm đó. Hiện nay, Bệnh viện Chợ Rẫy là một bệnh viện đa khoa đầy đủ, được xếp hạng đặc biệt và là tuyến kỹ thuật sau cùng phục vụ các tỉnh thành phía Nam, trực thuộc Bộ Y tế.

Quá trình hoạt động

Bệnh viện Chợ Rẫy đã trải qua một quá trình phát triển đa dạng. Ban đầu, Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện ba chức năng chính là điều trị, huấn luyện và nghiên cứu. Từ năm 1986, bệnh viện đã được giao thực hiện các nhiệm vụ quan trọng như:

 • Phục vụ điều trị cho nhân dân các tỉnh thành phía Nam và cả nước, cũng như người nước ngoài. Bệnh viện Chợ Rẫy là trung tâm y tế chuyên sâu tại thành phố Hồ Chí Minh.
 • Là nơi đào tạo và thực hành cho sinh viên trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, học sinh trung học và sau đại học ngành y tế phía Nam.
 • Tiến hành nghiên cứu khoa học về y học và thực hiện các dự án nghiên cứu liên quan đến khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu và phòng chống dịch bệnh.
 • Hợp tác quốc tế để nâng cao đội ngũ cán bộ, trang bị cơ sở và thiết bị y tế, cùng với việc đưa Bệnh viện Chợ Rẫy vào chuẩn mực hiện đại.
 • Đảm bảo chất lượng y tế và phục vụ công tác giám định y khoa, giám định pháp y, cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho nhân dân.
 • Quản lý kinh tế y tế, tự chủ và tự chịu trách nhiệm về tổ chức bộ máy, biên chế và quản lý tài chính theo phân cấp của Bộ Y tế.

Bệnh viện Chợ Rẫy đã trải qua một quá trình tăng cường năng lực với quy mô ban đầu vào năm 1974 là 500 giường, số lượng giường bệnh đã tăng lên đáng kể để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân. Bệnh viện hiện có hơn 3.322 kỹ thuật đã được Bộ Y tế phê duyệt đang được áp dụng tại bệnh viện.

Từ ngày 03/02/2010, Bệnh viện Chợ Rẫy được xếp hạng đặc biệt, đánh dấu sự phấn đấu của cán bộ và viên chức bệnh viện trong việc xây dựng mục tiêu "Chất lượng – Văn minh – Hiện đại", xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng và Nhà nước, cũng như lòng tin của nhân dân.

Kể từ khi đất nước thống nhất, Bệnh viện Chợ Rẫy đã duy trì sự ổn định và phát triển, duy trì quản lý và vận hành hiện đại, với kỹ thuật và công nghệ luôn được đổi mới và áp dụng. Đội ngũ y tá và nhân viên đã không ngừng nâng cao chất lượng bệnh viện, đóng góp vào công cuộc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân khu vực phía Nam, cả nước và người nước ngoài.

Bệnh viện Chợ Rẫy đã được vinh dự với các phần thưởng quý giá từ Đảng và Nhà nước, gồm Huân chương Lao động hạng I (1999), Danh hiệu Anh hùng lao động (2000), Huân chương Độc lập hạng III (2005), Huân chương Độc lập hạng II (2010), và Huân chương Lao động hạng I (lần 2, 2015).

Cơ cấu tổ chức

Bệnh viện Chợ Rẫy là một cơ sở y tế lớn tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Dưới đây là một tổng hợp về cơ cấu tổ chức của bệnh viện:

Ban lãnh đạo

 • Giám đốc: Tiến sĩ, Bác sĩ CKII Nguyễn Tri Thức
 • Phó giám đốc: Phó giáo sư, Tiến sĩ Phạm Thị Ngọc Thảo
 • Phó giám đốc: Tiến sĩ, Bác sĩ Lâm Việt Trung

Trung tâm và đơn vị

 • Trung tâm Ung bướu Chợ Rẫy
 • Trung tâm Đào tạo – Chỉ đạo tuyến
 • Trung tâm Thông tin thuốc và theo dõi phản ứng thuốc có hại của thuốc khu vực TP. HCM
 • Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy
 • Trung tâm Tim mạch

Khoa Lâm sàng

Khoa Khám bệnh

 1. Khoa Khám bệnh
 2. Khoa Khám bệnh II
 3. Khoa Chăm sóc sức khỏe theo yêu cầu
 4. Khoa Khám xuất cảnh

Khoa Lâm sàng:

 1. Khoa Phẫu thuật – gây mê hồi sức
 2. Khoa Hồi sức – phẫu thuật tim
 3. Khoa Phẫu thuật mạch máu
 4. Khoa Hồi sức cấp cứu
 5. Khoa Hồi sức ngoại thần kinh
 6. Khoa Chấn thương sọ não
 7. Khoa Ngoại thần kinh
 8. Khoa Ngoại Tiêu hóa
 9. Khoa Gan Mật Tụy
 10. Khoa Ngoại Tiết Niệu
 11. Khoa Chấn thương chỉnh hình
 12. Khoa Tai Mũi họng
 13. Khoa Tạo hình thẩm mỹ
 14. Khoa Mắt
 15. Khoa Ngoại lồng ngực
 16. Khoa Nội tim mạch
 17. Khoa Tim mạch can thiệp và Đơn vị Nhịp học
 18. Khoa Nội phổi
 19. Khoa Nội thận
 20. Khoa Nội tiêu hóa
 21. Khoa Nội thần kinh và Đơn vị Thăm dò chức năng thần kinh
 22. Khoa Nội tổng quát
 23. Khoa Nội tổng quát – quốc tế
 24. Khoa Nội tổng quát
 25. Khoa Điều trị theo yêu cầu
 26. Khoa Bệnh nhiệt đới và Đơn vị Chống độc
 27. Khoa Nghiên cứu & điều trị viêm gan
 28. Khoa Phỏng – tạo hình
 29. Khoa Nội tiết và Đơn vị Bàn chân đái tháo đường
 30. Khoa Nội cơ xương khớp
 31. Khoa Huyết học lâm sàng - Bộ phận Xét nghiệm huyết học và Đơn vị Điều trị trong ngày
 32. Khoa Cấp cứu
 33. Khoa Thận nhân tạo
 34. Khoa Vật lý trị liệu

Khoa Cận lâm sàng

 • Khoa Sinh hóa
 • Khoa Vi sinh
 • Khoa Chẩn đoán hình ảnh
 • Khoa Giải phẫu bệnh
 • Khoa Nội soi
 • Khoa Siêu âm – Thăm dò chức năng
 • Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn – Bộ phận Tiếp liệu thanh trùng
 • Khoa Dược và Đơn vị Dược lâm sàng
 • Khoa Dinh dưỡng
 • Khoa Y học hạt nhân và Đơn vị PET-CT & Cyclotron

Bệnh viện Chợ Rẫy có tổ chức rất phức tạp với nhiều trung tâm, khoa, phòng, và đơn vị chức năng khác nhau để cung cấp dịch vụ y tế đa dạng và chất lượng cho bệnh nhân. Lãnh đạo của bệnh viện chịu trách nhiệm quản lý và điều hành hoạt động của toàn bệnh viện, trong khi các khoa và đơn vị cung cấp chuyên môn và dịch vụ cụ thể trong lĩnh vực y tế.

Thời gian hoạt động

Bệnh viện Chợ Rẫy hoạt động và tiếp nhận bệnh nhân ngoại trú từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần. Thời gian làm việc và tiếp nhận bệnh như sau:

 • Thứ 2 đến thứ 6: Bệnh viện mở cửa từ 7:00 sáng đến 16:00 chiều. Trong khoảng thời gian này, bạn có thể đến bệnh viện để khám và chữa bệnh.
 • Thứ 7: Bệnh viện chỉ tiếp nhận bệnh nhân buổi sáng, từ 7:00 sáng đến 11:00 trưa. Do đó, bệnh nhân vui lòng lưu ý và đến vào buổi sáng để được khám chữa bệnh.

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Quy trình khám chữa bệnh có BHYT

undefined

Quy trình khám chữa bệnh không có BHYT

undefined

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến