logo
Banner News

Cảm thấy đau lưng dưới và những triệu chứng liên quan cần làm gì?

06/07/2023, 05:01 - NGUYEN CAM
Bạn cảm thấy bị đau lưng dưới? Bạn cần làm gì để có thể giảm đi triệu chứng này? Hãy theo dõi một số biện pháp sau đây.

Đau lưng dưới thường sẽ là triệu chứng kết hợp giữa đau bụng dưới kèm đau lưng. Đây là một trong những triệu chứng thường gặp, nhất là ở nữ giới. Khi gặp triệu chứng này, nó sẽ đau âm ỉ từng cơn, còn có thể buồn nôn và tức ngực nữa. Vậy lúc này bạn nên làm gì để giảm các triệu chứng đó?

Đau lưng dưới
Đau lưng dưới

 

Đau lưng dưới bởi nguyên nhân nào?

Mọi người đều có thể gặp hiện tượng đau lưng dưới, nhưng phổ biến hơn thì thường ở nữ giới. Nó không chỉ đơn thuần đau phần lưng dưới, mà có khi nó còn là đau lưng và đau bụng dưới với nhau. Một vài nguyên nhân được chỉ ra dẫn đến tình trạng này là:

  • Do các bệnh về xương khớp: Hiện tượng đau thắt lưng dưới cũng là biểu hiện cho thấy bạn gặp một số vấn đề liên quan đến xương khớp. Nó có thể là triệu chứng từ các bệnh như thoái hóa cột sống lưng, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, gai cột sống….
Đau lưng dưới
Đau lưng dưới 
  • Do chu kỳ kinh nguyệt: Vì khi đến kỳ kinh, tử cung thường sẽ co bóp mạnh hơn để có thể đẩy được hết lượng máu ra ngoài. Cho nên sẽ xuất hiện việc đau bụng và cả đau lưng dưới nữa. Mức độ đau tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, và nó là triệu chứng bình thường, sẽ nhanh chóng mất đi.
  • Do u xơ tử cung: Việc đau ở lưng dưới mà kết hợp cả đau bụng cùng xuất phát do u xơ tử cung. Nó xuất hiện vì có những khối u nhỏ với các kích thước khác nhau, mọc đơn lẻ ngay trong tử cung. Và để phát hiện điều này, thì cần phải có sự can thiệp y khoa mới có thể chẩn đoán chính xác nhất. 
  • Do u nang buồng trứng: Đau bụng đau lưng cũng là triệu chứng thường gặp do u nang buồng trứng gây ra. U nan buồng trứng là do dịch tiết bất thường tích tụ lại. Hoặc có thể do các khối cấu tạo phát triển nên vốn không nằm trong buồng trứng. Thông thường các khối u này đều lành tính, nhưng nếu có những biến chứng thì cần phải loại bỏ để bảo đảm sức khỏe cho người nữ.
  • Do viêm cổ tử cung: Đây chính là một trong những bệnh thường gặp ở các phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Và một trong những triệu chứng của bệnh này cũng chính là đau bụng dưới và còn đau lan sang vùng lưng.
  • Do nhiễm trùng đường tiết niệu: Đau bụng dưới, đau lưng cũng sẽ gặp ở những bệnh nhân bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Nguyên nhân cả bệnh này được xác định là do viêm nhiễm làm lây lan từ hậu môn hoặc là âm đạo lan đến các cơ quan của hệ tiết niệu như thận, bàng quang…

Phương pháp nào giúp giảm triệu chứng đau lưng dưới?

Đau lưng dưới luôn là triệu chứng làm bạn cảm thấy khó chịu, và gây khó khăn khi hoạt động hằng ngày. Vậy nên bạn có thể tham khảo một vài cách sau đây, để làm giảm đi triệu chứng đau lưng và đau bụng dưới:

  • Nếu thấy cơn đau xuất hiện và tần suất nhiều hơn, bạn nên hạn chế mọi hoạt động và để cơ thể được nghỉ ngơi. Bạn có thể kê thêm một chiếc gối mỏng dưới thắt lưng, và dừng nằm trên nệm quá mềm vì có thể ảnh hưởng đến cột sống của bạn.
  • Nếu bạn gặp cả triệu chứng đau bụng dưới kèm đau lưng, thường hay xảy ra khi bạn có kinh nguyệt, thì bạn có thể chườm ấm ngay vị trí đau, cũng giúp làm giảm đi cơn đau hiệu quả. 
Chườm nóng khi đau lưng dưới
Chườm nóng khi đau lưng dưới
  • Bạn có thể massage vào vùng đau bằng cách xoa hai bàn tay cho nóng rồi nhẹ nhàng massage vào vùng bụng hoặc lưng dưới. Nó sẽ rất hiệu quả giúp cơn đau được giảm, giãn gân cơ và làm cho quá trình lưu thông máu được thuận lợi hơn. 

Nếu bạn đã thử những cách trên, nhưng triệu chứng đau lưng dưới vẫn không giảm. Thì tốt nhất bạn nên tìm đến các cơ sở y tế để được kiểm tra và chẩn đoán bệnh kịp thời. 

Đó chính là một số nguyên nhân cũng như một vài biện pháp để giúp bạn giảm đi triệu chứng đau lưng dưới hiệu quả. Hãy luôn quan sát và lắng nghe cơ thể mình, điều chỉnh thói quen và lối sống để sức khỏe của bạn ngày càng chất lượng hơn nhé!

Xem tiếp
Icon Down
Banner tải app Medpro