logo
Banner News

Chu kì kinh nguyệt ở phụ nữ trung bình là bao nhiêu ngày?

10/07/2023, 02:22 - NGUYEN CAM
Chu kì kinh nguyệt ở phụ nữ trung bình là bao nhiêu ngày? Toàn bộ kiến thức hiểu biết về chu kỳ kinh nguyệt và cách tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác nhất.

Chu kỳ kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý sẽ xảy ra ở phái nữ khi họ đủ tuổi trưởng thành. Vấn đề kinh nguyệt sẽ ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh sản sau này, do đó, các bạn nữ cần phải chú ý tìm hiểu để đảm bảo độ hiểu biết nhất định về vấn đề này.

Tổng quan về chu kỳ kinh nguyệt

Vòng kinh nguyệt của phụ nữ
Vòng kinh nguyệt của phụ nữ

Chu kỳ kinh nguyệt là vấn đề sinh lý mà chỉ có ở nữ giới từ giai đoạn dậy thì kéo dài cho đến thời điểm mãn kinh. Vòng kinh nguyệt này sẽ diễn biến vòng lặp theo chu kỳ hàng tháng và bị gián đoạn trong thời điểm bạn mang thai 9 tháng 10 ngày, và đến thời điểm mãn kinh sẽ dừng hoàn toàn. Nguyên nhân gây hiện tượng “chảy máu vùng kín” trong ngày “đèn đỏ” là do sự tăng giảm đột ngột của estrogen hoặc progesterone. Sự phối hợp của vùng dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng sẽ tạo lên kinh nguyệt và đảm bảo chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Tuy nhiên, trong trường hợp chu kỳ kinh nguyệt của bạn không được đều kéo dài trong một thời gian, bạn nên khám bác sĩ để tránh các trường hợp rủi ro không đáng có.

Dấu hiệu khi con gái đến kỳ kinh nguyệt

Dấu hiệu khi đến kỳ kinh nguyệt
Dấu hiệu khi đến kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt của các bạn nữ thông thường sẽ là khoảng 25 đến 30 ngày và chủ yếu chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày là phổ biến. Xong, có những bạn chu kỳ kinh nguyệt lên đến 40 ngày.  Tuy nhiên trường hợp chu kỳ 45 ngày là hiếm thấy và nếu chu kỳ dài như vậy hoặc dài hơn, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ, đi thăm khám để đảm bảo rằng bạn không bị rối loạn kinh nguyệt hay bệnh lý khác.

Dấu hiệu nhận biết khi kỳ kinh nguyệt đến cũng sẽ dễ thấy. Gần đến ngày này, các bạn nữ tâm trạng sẽ bị ảnh hưởng, khó chịu, bứt rứt. Thường thấy trong ngày đầu kinh nguyệt chính là tình trạng đau lưng, đau bụng, tức ngực, mệt mỏi, nổi mụn, thèm ăn hơn,… Đây là dấu hiệu rất bình thường của chu kỳ kinh nguyệt. Khi đến tháng, các bạn nữ chắc hẳn rất mệt mỏi, khó chịu trong người, do đó, các bạn nên chú ý làm những công việc nhẹ nhàng, bổ sung nhiều dinh dưỡng, uống nước ấm,… để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

Kinh nguyệt mỗi tháng sẽ kéo dài khoảng từ 3 đến 5 ngày với trường hợp bình thường. Nếu bạn bị kéo dài trên 7 ngày, hay dưới 3 ngày thường xuyên trong nhiều tháng liên tục, hãy đi khám bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình. Nếu bạn bị trên 7 ngày là trường hợp rong kinh, từ 1 đến 2 ngày là thiểu kinh và không bị hay đang có nhưng bỗng dưng biến mất đã hơn 3 tháng, các trường hợp này tỉ lệ vô sinh rất cao. 

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Tính chu kỳ kinh nguyệt hiệu quả
Tính chu kỳ kinh nguyệt hiệu quả

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt hay cách tính ngày rụng trứng là điều cần thiết, nhất là đối với các bạn đã lấy chồng. Việc tính chu kỳ rụng trứng không chỉ để theo dõi tình trạng sức khỏe sinh lý của bản thân mà còn giúp bạn chuẩn bị tốt hơn trong trạng thái sẵn sàng làm mẹ. Khi tính được chu kỳ kinh nguyệt của bản thân, bạn có thể dự tính được trường hợp mang thai, tính được ngày thụ thai để dễ sinh con chọn lọc giới tính. Bạn muốn có một cậu con trai hay một cô con gái, việc tính chu kỳ kinh nguyệt này sẽ giúp bạn dễ dàng mang thai và mang thai con theo giới tính mong muốn.

Chu kỳ kinh nguyệt  của phụ nữ chính là kiến thức quan trọng nhằm đảm bảo sức khỏe phái nữ cũng như vấn đề nòi giống sau này. Do đó, hãy tìm hiểu, chú ý cách tính chu kỳ kinh nguyệt và tới gặp bác sĩ sớm nhất nều trường hợp chu kỳ kinh nguyệt có vấn đề.

Xem tiếp
Icon Down
Banner tải app Medpro