logo
Banner News

Đau nhức cơ xương khớp, nỗi ám ảnh của bệnh nhân hậu COVID-19

07/04/2022, 11:56 - Dung Huynh
Đau nhức cơ xương khớp hậu COVID-19 là một trong những triệu chứng F0 đã khỏi bệnh dễ mắc phải. Không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi, mà còn ảnh hưởng đến vận động cuộc sống của người bệnh.

Đau nhức cơ xương khớp hậu COVID-19 là một trong những triệu chứng F0 đã khỏi bệnh dễ mắc phải. Không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi, mà còn ảnh hưởng đến vận động cuộc sống của người bệnh. 

Bệnh nhân đi khám hậu COVID-19. Ảnh: HƯƠNG SƠN

Bệnh nhân đi khám hậu COVID-19. Ảnh: Hương Sơn

Từ Bình Dương lên TPHCM khám bệnh, ông Nguyễn Văn Sỹ (59 tuổi) vừa hết COVID-19 được hai tuần. Trước khi là F0, ông Sỹ có tình trạng khuỷu tay, đầu gối và khớp mắt cá chân bị nhức do lớn tuổi. Tuy nhiên, sau khi hết COVID-19, những cơn đau nhức dần dần nặng hơn.

“Khi bắt đầu có triệu chứng mắc COVID-19, chân tay, mọi khớp đau, tôi mệt không muốn làm gì mà chỉ muốn nằm. Sau 4 ngày tôi hết COVID-19, các khớp xương vẫn mỏi lắm, khi nào làm việc nặng một chút xíu thôi là thấy nhức mỏi rồi”, ông Sỹ chia sẻ. 

Để có thời gian chăm sóc sức khoẻ, mỗi ngày, ông Sỹ đều cố gắng vận động cơ thể nhẹ nhàng để khớp bớt mỏi, đồng thời, ăn uống đều đặn hy vọng sức khoẻ tốt lên phần nào. 

“Cách đây 3 ngày, tôi có đi khám ở Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP.Thủ Đức, TPHCM. Ở đó, bác sĩ có cho tôi uống thuốc và nói cần thời gian để phục hồi, nhưng do lớn tuổi nên cơn đau nhức chỉ thuyên giảm chứ không khỏi hẳn”, ông Sỹ chia sẻ thêm. 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia trên thế giới, trong giai đoạn một tuần đầu mắc COVID-19, tỷ lệ bệnh nhân F0 bị đau cơ lên đến 70-80%, riêng trường hợp đau khớp, viêm xương khớp nhiễm COVID-19 ít hơn. Tỷ lệ sau khi mắc COVID-19 bị đau cơ chiếm tỷ lệ 50%. Tình trạng này có thể kéo dài 3-6 tháng. 

TS.BS Nguyễn Như Vinh - Trưởng khoa Thăm dò chức năng Hô hấp, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, các triệu chứng đau nhức xương khớp ghi nhận ở cả người có tiền sử mắc các bệnh về cơ xương khớp, khi mắc COVID-19, người bệnh rơi vào đợt bùng phát bệnh mới, rầm rộ hơn. Xương khớp người bệnh dễ bị tổn thương hơn, tăng mức độ nặng của bệnh, điều chỉnh thuốc cũng khó khăn hơn rất nhiều.

Những người chưa từng bệnh cơ xương khớp, sau khỏi COVID-19 cũng cảm thấy đau nhức, mỏi cơ xương khớp nhiều hơn, như đang trong một đợt cảm cúm.

Đồng thời, trong quá trình điều trị, xuất hiện thêm tình trạng bệnh nhân F0 tự ý sử dụng những đơn thuốc truyền miệng chứa corticoid rất nguy hiểm. 

ThS.BS CKII Mai Duy Linh – Giảng viên trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TPHCM) cho biết, trong quá trình điều trị tại nhà, nhiều F0 sử dụng các đơn thuốc truyền miệng chứa thành phần corticoid nhiều cũng là nguyên nhân lớn gây ra tình trạng loãng xương. Vì vậy, trong điều trị F0 cho sử dụng corticoid, phải có chỉ định của bác sĩ, thời gian sử dụng 5-7 ngày. 

Theo các chuyên gia, để giảm đau nhức xương khớp cần phải có sự kiên trì, phối hợp nhiều phương pháp. Trường hợp cơn đau dai dẳng kéo dài trên hai tuần, bệnh nhân không có tiền căn của các bệnh cơ xương khớp, đau do hội chứng COVID-19 kéo dài, bác sĩ có thể chỉ định dùng nhiều biện pháp kết hợp để giúp giảm đau như thuốc kháng viêm, vật lý trị liệu (tập vận động, laser, siêu âm trị liệu...).

Nguồn: https://laodong.vn/y-te/dau-nhuc-co-xuong-khop-noi-am-anh-cua-benh-nhan-hau-covid-19-1030672.ldo?fbclid=IwAR3L4mG1s8VdqbM_pydpK2SZJnA8MvsX-tTu9USeYxGg1Bj7PbGFjxE9D30

Xem tiếp
Icon Down
Banner tải app Medpro