logo
Banner News

Đã xác định được 2 tác nhân gây bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn TP.HCM

08/09/2023, 03:52
Enterovirus và adenovirus là hai tác nhân chính gây ra bệnh đau mắt đỏ hiện nay ở TP.HCM, trong đó chiếm ưu thế là enterovirus (86%).

Kết quả truy tìm tác nhân gây bệnh đau mắt đỏ ở TP.HCM vừa được ông Tăng Chí Thượng - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết. 

Để được phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe của bạn và gia đình, tham khảo dịch vụ tư vấn sức khỏe từ xa, gọi Video nói chuyện trực tiếp với bác sĩ chuyên môn. (Xem thêm tại đây)

Theo đó, báo cáo nhanh từ phòng xét nghiệm thuộc đơn vị nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng mới nổi hợp tác giữa Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM và Đơn vị nghiên cứu lâm sàng ĐH Oxford (OUCRU), enterovirus và adenovirus là hai tác nhân chính gây ra bệnh đau mắt đỏ hiện nay. 

Trong đó, chiếm ưu thế là enterovirus (86%), còn tác nhân thường gặp trước đây là adenovirus chỉ chiếm số ít (14%).

Trước đó, trước tình hình số ca đau mắt đỏ đến khám tại các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM tăng cao so với các năm gần đây, Sở Y tế TP đã yêu cầu hai đơn vị nêu trên phối hợp với Bệnh viện Mắt TP và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (HCDC) khảo sát nhanh trên những bệnh nhân đến khám vì đau mắt đỏ.

Có 39 bệnh nhân đau mắt đỏ đến khám tại Bệnh viện Mắt TP vào ngày 7-9 được lấy mẫu bệnh phẩm (mẫu phết mí mắt dưới). Các mẫu bệnh phẩm sau khi lấy được gửi đến phòng xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP thực hiện kỹ thuật PCR đa mồi.

Một ngày sau, nhóm nghiên cứu phát hiện adenovirus trong năm bệnh nhân, enterovirus trong 32 bệnh nhân và hai ca không tìm thấy tác nhân. Không có trường hợp nào dương tính với metapneumovirus hay parainfluenza virus và cũng không có trường hợp nào đồng nhiễm giữa enterovirus và adenovirus.

Theo lãnh đạo Sở Y tế TP, việc xác định được tác nhân gây bệnh sẽ giúp xác định mô hình bệnh tật, từ đó có các giải pháp điều trị và phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ. "Đau mắt đỏ do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó đáng lo ngại nhất là nguyên nhân do vi rút bởi có thể lây lan trong cộng đồng. Như vậy, với kết quả nêu trên nguy cơ dịch bệnh đau mắt đỏ có thể lây lan nếu không có giải pháp chủ động phòng ngừa" - lãnh đạo này nói. 

Theo khuyến cáo của các chuyên gia về mắt và kiểm soát bệnh tật, biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả nhất để phòng chống lây lan bệnh đau mắt đỏ do vi rút hiện nay là thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung vật dụng cá nhân như lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…

Người dân cần vệ sinh mắt, mũi, họng hằng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường; sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường để sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh.

Đặc biệt là hạn chế tiếp xúc với người bệnh mắc hoặc nghi mắc bệnh đau mắt đỏ. Người có các dấu hiệu đau mắt đỏ cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng.

Medpro Hỗ trợ Chăm sóc sức khoẻ trong thời điểm dịch Đau Mắt Đỏ lan rộng:

Trò Chuyện Chuyên Môn - Miễn phí Cuộc Gọi Video Cùng Bác Sĩ Chuyên Khoa trên ứng dụng Medpro

Medpro luôn đồng hành và hỗ trợ bạn trong việc chăm sóc sức khoẻ trong thời điểm dịch Đau Mắt Đỏ lan rộng thông qua chương trình Trải Nghiệm Miễn Phí Cuộc Gọi Video cùng Bác Sĩ có chuyên môn. Với Bác Sĩ Tư Vấn Từ Xa của Ứng dụng Medpro , bạn có thể thực hiện cuộc gọi video trực tiếp với bác sĩ ngay tại nhà và kịp thời giải quyết các vấn đề sức khoẻ phát sinh trong thời điểm dịch Đau Mắt Đỏ lan rộng. 

  • - THỜI GIAN ÁP DỤNG: 01/09 - 10/09/2023
  • - HƠN 7 CHUYÊN KHOA TƯ VẤN KHÁM BỆNH
  • - PHÍ TƯ VẤN: 0Đ (Hoàn toàn miễn phí)
  • - Tìm hiểu ngay:https://medic.medpro.vn/telemedicine

Để đặt lịch Tư Vấn Khám Sức Khoẻ trên Ứng dụng Medpro, bạn chỉ cần thực hiện 4 bước:

  • Bước 1. Tải ứng dụng (Apps) của Medpro trên hệ điều hành Android và iOS
  • Bước 2. Chọn bác sĩ hoặc Chuyên Khoa phù hợp với nhu cầu Tư vấn khám chữa bệnh
  • Bước 3. Tạo Hồ sơ và Điền thông tin theo mẫu
  • Bước 4: Xác nhận đặt lịch và Thanh toán

Trong trường hợp gặp khó khăn khi đặt lịch, bạn có thể gọi ngay tổng đài hỗ trợ đặt lịch 1900-2115 để được hỗ trợ kịp thời và hướng dẫn chi tiết.

--------

Tải ứng dụng Medpro ngay - ứng dụng đặt khám nhanh tại hơn 70 Cơ Sở Y Tế hàng đầu Việt Nam

1. Truy cập website: https://medpro.vn/

2. Tải ứng dụng: https://medpro.vn/s/fb_dl

3. Tư vấn sức khỏe từ xa: https://medic.medpro.vn/telemedicine

4. Zalo: https://zalo.me/medpro

5. Tổng đài đặt lịch và tư vấn y tế trên nền tảng Medpro: 1900 2115

Tìm kiếm từ khoá "Medpro" trên App Store (IOS) và Google Play (Android)

#medpro #19002115

GẶP NGAY BÁC SĨ MEDPRO

Đặt Khám Nhanh Tại Hơn 70 Cơ Sở Y Tế hàng đầu tại Việt Nam

TẢI MEDPRO

Medpro App Store Download Medpro Android Store Download

Nguồn bài viết: https://tuoitre.vn/da-xac-dinh-duoc-tac-nhan-gay-benh-dau-mat-do-o-tp-hcm-20230908120024415.htm

Xem tiếp
Icon Down
Banner tải app Medpro

Tin liên quan