logo
Banner News

3 Nhóm bệnh thường gặp ở trẻ mùa tựu trường và cách phòng ngừa

25/08/2023, 03:00 - BS.ĐOÀN TRỊNH NHÃ KHANH
Một số nguyên nhân khiến trẻ thường dễ mắc bệnh trong mùa tựu trường là do trẻ thường tiếp xúc và giao lưu nhiều hơn với các bạn cùng lứa khi đi học. Điều này làm tăng khả năng tiếp xúc với các mầm bệnh. Thêm vào đó, thời tiết thay đổi không ổn định trong mùa này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của virus và vi khuẩn.

Mùa tựu trường là thời điểm trẻ em bắt đầu đi học trở lại sau một thời gian nghỉ hè. Đây cũng là thời điểm các bệnh theo mùa dễ phát sinh và lây lan do trẻ em tiếp xúc với nhiều trẻ khác trong môi trường học đường.

Để được phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe của trẻ, tham khảo dịch vụ tư vấn sức khỏe từ xa, gọi Video nói chuyện trực tiếp với bác sĩ chuyên môn. (Xem thêm tại đây)

3 Nhóm bệnh thường gặp ở trẻ mùa tựu trường:

Tại Việt Nam, các bệnh thường gặp ở trẻ em trong mùa tựu trường bao gồm nhóm các bệnh truyền nhiễm như COVID-19, sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm mùa; nhóm bệnh đường hô hấp (hen phế quản, viêm tiểu phế quản, viêm phế quản, viêm phổi); nhóm bệnh lý về tiêu hóa (rối loạn tiêu hóa hoặc nhiễm trùng tiêu hóa).

Các bệnh về đường hô hấp thường gặp mùa tựu trường:

 • Viêm đường hô hấp trên: Viêm đường hô hấp trên là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên như mũi, họng, amydal, VA do vi khuẩn hoặc virus gây ra, lây lan qua đường hô hấp khi người bệnh ho, hắt hơi. Triệu chứng của bệnh bao gồm sốt, ho, sổ mũi, đau họng, mệt mỏi.
 • Viêm phổi: Viêm phổi là bệnh nhiễm trùng phổi do vi khuẩn, virus hoặc nấm gây ra, lây lan qua đường hô hấp khi người bệnh ho, hắt hơi. Triệu chứng của bệnh bao gồm sốt, ho, khó thở, đau ngực, mệt mỏi.

Các bệnh về đường tiêu hóa:

 • Tiêu chảy: Tiêu chảy là bệnh rối loạn tiêu hóa do virus, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây ra, lây lan qua đường tiêu hóa khi người bệnh ăn uống thực phẩm bị nhiễm bẩn. Triệu chứng của bệnh bao gồm tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng, mệt mỏi và nguy hiểm nhất là mất nước.

Nhóm bệnh Truyền nhiễm:

 • Bệnh Tay chân miệng: Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm do enterovirus gây ra, lây lan qua đường tiêu hóa khi người bệnh ho, hắt hơi, tiếp xúc với dịch tiết từ người bệnh. Triệu chứng ban đầu của bệnh bao gồm sốt, đau họng, loét miệng, mụn nước ở tay, chân, miệng, khe mông.. bên cạnh đó một số triệu chứng nặng của bệnh cần được đặc biệt chú ý là giật mình, run tay chân, đi đứng loạng choạng té ngã...
 • Cúm: Cúm là bệnh truyền nhiễm do virus cúm gây ra, lây lan qua đường hô hấp khi người bệnh ho, hắt hơi. Triệu chứng của bệnh bao gồm sốt, ho, sổ mũi, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi...
 • Sởi: Sởi là bệnh truyền nhiễm do virus sởi gây ra, lây lan qua đường hô hấp khi người bệnh ho, hắt hơi. Triệu chứng của bệnh bao gồm sốt, ho, sổ mũi, phát ban.
 • Thủy đậu: Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm do virus thủy đậu gây ra, lây lan qua đường hô hấp khi người bệnh ho, hắt hơi. Triệu chứng của bệnh bao gồm sốt, phát ban.
 • Viêm não: Viêm não là bệnh nhiễm trùng não do virus, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây ra, lây lan qua đường hô hấp khi người bệnh ho, hắt hơi. Triệu chứng của bệnh bao gồm sốt, đau đầu, cứng cổ, buồn nôn, nôn, rối loạn ý thức.

Để phòng ngừa các bệnh trong mùa tựu trường, cha mẹ cần lưu ý:

 • Cho trẻ tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.
 • Nhắc nhở trẻ rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch, đặc biệt là trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và sau khi tiếp xúc với người bệnh.
 • Giúp trẻ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng.
 • Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với người bệnh.
 • Nếu trẻ có dấu hiệu mắc bệnh, cần đưa trẻ đi khám ngay để được điều trị kịp thời.

Việc phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm trong mùa tựu trường là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe cho trẻ em. Hy vọng rằng những lời khuyên này sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe cho trẻ và giúp trẻ có một mùa tựu trường an toàn.

--------

Tải ứng dụng Medpro ngay - ứng dụng đặt khám nhanh tại hơn 70 Cơ Sở Y Tế hàng đầu Việt Nam

Truy cập website: https://medpro.vn/

Tải ứng dụng: https://medpro.vn/s/fb_dl

Tư vấn sức khỏe từ xa: https://medic.medpro.vn/telemedicine

Zalo: https://zalo.me/medpro

Tổng đài đặt lịch và tư vấn y tế trên nền tảng Medpro: 1900 2115

Tìm kiếm từ khoá "Medpro" trên App Store (IOS) và Google Play (Android)

#medpro #19002115

Xem tiếp
Icon Down
Banner tải app Medpro